Cúp c3 là gì ? Mọi thông tin cần biết về cúp c3

Chắc chắn rằng nhiều người đang tỏ ra tò mò và muốn tìm hiểu về cúp C3 là gì. Bài viết này của Bóng vina sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về giải đấu Europa Conference League.

Cúp c3 là gì

Cúp C3, hay còn được biết đến với tên gọi UEFA Europa Conference League (UECL) hoặc Europa League 2 (UEL2), là một giải đấu thường niên được tổ chức dành cho các đội bóng có thành tích xuất sắc, nhưng không đủ điều kiện tham gia Champions League và Europa League. Giải đấu này được UEFA dự kiến tổ chức mùa giải đầu tiên từ năm 2021.

Ý tưởng về Cúp C3 được tiết lộ bởi UEFA vào năm 2015, khi tổ chức này mong muốn tạo ra một giải đấu ở cấp độ thấp hơn so với Champions League và Europa League. Mục tiêu của UEFA là mở rộng cơ hội cho các đội bóng đến từ các quốc gia có thứ hạng thấp trong hệ thống xếp hạng của UEFA.

Số lượng đội tham gia vào vòng bảng là 32 đội, tương đương với Champions League và Europa League kể từ năm 2021 (trước đó, Europa League có 48 đội tham gia).

cúp c3 là gì

Xem thêm :

Thể thức thi đấu của cúp C3

  • Vòng loại và vòng play-off sẽ diễn ra dưới hình thức loại trực tiếp trong 2 trận. Luật bàn thắng sân khách sẽ được áp dụng trong vòng bảng và vòng play-off của giải đấu.
  • Vòng bảng sẽ thi đấu theo hình thức vòng tròn, tính điểm qua 2 lượt. Tám đội có thành tích tốt nhất từ mỗi bảng sẽ tiến vào giai đoạn knock-out. Tám đội còn lại từ vòng bảng Europa League sẽ gia nhập giai đoạn knock-out.
  • Giai đoạn knock-out, từ vòng 1/8 đến vòng bán kết, sẽ thi đấu theo hình thức lượt đi và lượt về, áp dụng luật bàn thắng sân khách. Trận chung kết sẽ diễn ra dưới hình thức loại trực tiếp với một lượt tại một địa điểm do Ban tổ chức xác định trước.

cúp c3 là gì

Những đội bóng nào được tham dự cúp C3

Trong quá khứ, châu Âu đã tổ chức ba giải đấu cấp CLB. UEFA Champions League (Cúp C1) dành cho các câu lạc bộ đoạt chức vô địch quốc gia, Cúp UEFA Cup (Cúp C2) dành cho những đội vô địch Cúp Quốc gia và Cúp UEFA (Cúp C3) dành cho các đội không thuộc một trong hai nhóm trên. Ngoài ra, còn có UEFA Intertoto Cup, một giải đấu tương đối nhỏ, tổ chức với mục đích trao thêm suất dự Cúp C3.

Cho đến sau này, UEFA mới cho phép các đội không phải vô địch quốc nội tham gia C1, nhận ra sự quan trọng của việc khán giả muốn thưởng thức trận đấu giữa các đội bóng hàng đầu châu Âu hơn là xem đội vô địch của Romania đối đầu với đội vô địch Thụy Điển.

Kể từ năm 2009, khi UEFA hợp nhất Cúp C2 và Cúp C3 thành UEFA Europa League như ngày nay, số lượng đội tham gia Cúp châu Âu từ mỗi quốc gia được xác định dựa trên hệ số xếp hạng của Liên đoàn châu Âu – có nghĩa là, càng thành công, quốc gia đó có càng nhiều suất dự giải, và ngược lại.

Từ mùa giải 2021/22 đến mùa giải 2023/24, tất cả các đội tham gia UEFA Europa Conference League đều phải vượt qua vòng loại, không có đội nào có thể giành vé thẳng vào vòng bảng. Số lượng suất dự của các quốc gia đến từ hạng 1-5 là 1 suất, hạng 6-15 là 2 suất, hạng 16-55 là 3 suất và quốc gia đứng thấp nhất (từ 51-55) có 2 suất. Đối với Liechtenstein, không có giải VĐQG, nên quốc gia này chỉ có 1 suất dự Cúp C4, dành cho đội vô địch Cúp Quốc gia.

Thay đổi lớn nhất là từ nay, các quốc gia xếp hạng từ 16 trở xuống sẽ không còn đại diện nào tham gia UEFA Europa League. Có thể nói rằng Cúp C3 hiện tại chỉ dành cho những quốc gia có bóng đá “đủ đẳng cấp” và không còn là sân chơi cho mọi người như trước đây.